Sầu Riêng Và Những Điều Cơ Bản Cần Biết

Mùa Sầu Riêng

Trong năm, cây sầu riêng thường trổ hoa vào hai thời điểm là từ tháng 11-12 âm lịch và cho thu hoạch rộ vào tháng 5-6 năm sau, mùa sầu riêng này là mùa vụ chính. Thời điểm ra hoa thứ hai là vào tháng 6-7 âm lịch và cho thu hoạch vào tháng 1-2 sang năm, mùa này là mùa trái vụ.

Các giống sầu riêng

Các giống sầu riêng được ưa chuộng hiện nay đều là các giống nhập khẩu từ nước ngoài như: sầu Thái (bao gồm sầu riêng Dona, sầu riêng Monthon) hoặc sầu Malay (sầu riêng Musang King)… Giống sầu riêng trong nước RI6 cũng được rất nhiều bà con lựa chọn. Đặc điểm chung của các giống sầu riêng này đều là giống cây trồng cao sản, cho chất lượng quả cao như: cơm vàng, hạt lép, mỏng vỏ…và đem lại giá trị kinh tế cao.

Thu hoạch trái sầu riêng

Hoa sầu riêng nở và thụ phấn vào ban đêm, trái chín và rụng cũng thường vào buổi tối cho đến sáng sớm nên bà còn cần lưu ý đặc điểm này. Hoa thường thụ phấn nhờ dơi hoặc một số côn trùng hút mật về đêm. Từ khi nở hoa tới khi thu hoạch quả kéo dài từ 15-17 tuần (tùy vào giống và điều kiện thời tiết). Khi trái chín, bà con có thể thu hoạch trong khoảng 2 tuần.

Điều kiện trồng sầu riêng

  • Khí hậu và thổ nhưỡng tại nước ta rất phù hợp để trồng hầu hết các giống sầu riêng, đặc biệt là từ miền Trung trở vào miền Nam.
  • Đất trồng sầu riêng phải thoát nước tốt, không được ngập úng hoặc nhiễm mặn. pH dao động từ 5 -6,5. Cấu trúc đất phải tơi xốp và giàu dinh dưỡng, nhiều mùn đất. Tầng canh tác cần đảm bảo dày từ 1m trở lên. Nếu sử dụng đất phù sa thì cần đắp mô cao, đào mương để hạn chế ngập úng.
  • Khí hậu cần phân chia rõ rệt 2 mùa nắng mưa. Mùa nắng không kéo dài quá 4 tháng. Lượng mưa trung bình cần đạt từ 1500 -2000mm.
  • Sầu riêng là cây ưa sáng, không nên trồng mật độ quá dày để cây đón được lượng ánh nắng đủ để sinh trưởng và phát triển. Nên trồng xung quanh vườn trồng sầu riêng các cây chắn gió để hạn chế gãy cành, tăng tỉ lệ đậu quả.

Trồng sầu riêng bao lâu có trái?

Trước đây, trồng sầu riêng bằng hạt nên thường cho trái muộn, trung bình từ 9-10 năm cây mới ra quả, chất lượng kém và năng suất không đều, do vậy hiệu quả kinh tế đem lại chưa cao.

Vậy hiện tại, trồng sầu riêng bao lâu cho trái? Ngày nay, với việc lai tạo thành công và sử dụng một số giống sầu riêng cao sản thì cần khoảng 5-6 năm để cây sầu riêng bắt đầu ra trái. Đặc biệt, nếu trồng cây con nhân giống vô tính bằng các phương pháp chiết, ghép…thì chỉ sau 30-40 tháng là cây đã bắt đầu cho trái.

Mật độ trồng sầu riêng

Trồng thuần thì giữ khoảng cách trồng sầu riêng là 8x8m hoặc 8x10m, khoảng 125 -156 cây/ha.

Trồng xen canh với cà phê, ca cao thì giữ khoảng cách giữa các cây từ 9x9m hoặc 9x12m, khoảng 70-100 cây/ha.

Thời gian thu hoạch sầu riêng trong năm ở các vùng trồng khác nhau

Tháng 11-12: Thu nghịch vụ ở Miền Tây;

Tháng 1-3: thu nghịch vụ ở Miền Tây;

Tháng 3-5: thu chính vụ ở Miền Tây;

Tháng 4-7: thu chính vụ tại Miền Đông vùng Đồng Nai; Đức Linh -Bình Thuận;

Tháng 5-7: Thu chính vu tại Tây Ninh, Bình Phước, thu sớm Tại Tây Ninh và Vùng Chơn Thành đến Bình Long, Lộc Ninh, Phước Long, cuối cùng là Bù Đăng; Vùng Đạ Hoai, Đạ Tẻ Lâm Đồng ( giáp Đồng Nai)

Tháng 7-8: Thu chính vụ vùng Đak Nông; Đakglap thu sớm nhất có thể vào tháng 7 vùng gần Bù Đăng; thu trể nhất vùng Đak-mil, Cư-jut;

Tháng 8-9: Thu chính vụ cho vùng Đaklak , thu sớm nhất quanh TP Buôn Mê Thuột đến Krong Pack, Krong Năng, thu trể nhất vùng Krong Buk, E”Hleo;

Tháng 9-10: Thu chính vụ vùng Gia lai- Kontum;

Tháng 10-11: Thu chính vụ vùng Bảo Lộc -Di Linh Lâm Đồng; thời điểm như nghịch vụ, 

Với sự phân bổ thu hoạch như trên: Việt Nam sẽ cung cấp sầu riêng được quanh năm cho cả thế giới.

Share on facebook
Chia sẽ cho bạn bè

Bài viết liên quan

Những điều nên tránh khi sử dụng chanh dây

Chanh dây là một trong những loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, thường được mọi người sử dụng làm nước giải khát hấp dẫn và thơm ngon. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Bên trong trái chanh dây chứa những thành phần dinh dưỡng gì?

Xã hội phát triển, nhu cầu và nhận thức về chăm sóc sức khỏe của mọi người cũng được nâng cao, việc lựa chọn những thực phẩm tốt đang ngày càng được chú trọng. Chanh dây là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích, được rất nhiều người yêu thích và đưa vào thực đơn hằng ngày để đảm bảo sức khỏe của bản thân và cho cả gia đình.